SỰ THẬT “STRESS” CÓ TĂNG ĐƯỜNG HUYẾT TRONG CƠ THỂ???

0
69
stress làm tăng đường huyết

Chính các bệnh nhân vẫn luôn nhầm tưởng rằng sự tăng giảm của đường đều do cách ăn uống bất hợp lý của mình. Nhưng bạn đã sai rồi, còn rất nhiều nguyên nhân khác. Tỉ như stress làm tăng đường huyết cũng là một tác nhân vô hình. Hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

10 điều làm lượng đường trong máu tăng, có thể bạn chưa biết hết

Khi bạn phát hiện ra mình mắc bệnh tiểu đường , bạn phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để hiểu cách thức ăn, hoạt động, căng thẳng và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

 Đến giờ, bạn đã hiểu được phần lớn. Nhưng sau đó, lượng đường trong máu của bạn vẫn tăng lên. Bạn cố gắng điều chỉnh nó bằng thức ăn hoặc hoạt động của insulin, và nó giảm xuống rất thấp.

Ngoài chế độ ăn, những tác nhân bất ngờ dưới đây cũng làm lượng đường trong máu tăng lên:

stress làm tăng đường huyết

 1. Cháy nắng: hiện tượng gây căng thẳng và căng thẳng làm tăng lượng đường trong máu.
 2. Chất làm ngọt nhân tạo: cần phải nghiên cứu thêm nhưng một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu.
 3. Cà phê: ngay cả khi không có chất tạo ngọt. Lượng đường trong máu của một số người rất nhạy cảm với caffeine.
 4. Mất ngủ: thậm chí chỉ một đêm ngủ quá ít cũng có thể khiến cơ thể bạn sử dụng insulin kém hiệu quả hơn.
 5. Bỏ bữa sáng: không dùng bữa sáng đó có thể làm tăng lượng đường trong máu sau cả bữa trưa và bữa tối.
 6. Thời gian trong ngày: càng về chiều tối, lượng đường trong máu càng khó kiểm soát.
 7. Sáng sớm: mọi người có sự gia tăng hormone vào sáng sớm cho dù họ có bị tiểu đường hay không. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu có thể tăng đột biến.
 8. Mất nước: ít nước trong cơ thể có nghĩa là nồng độ đường trong máu cao hơn.
 9. Sản phẩm xịt mũi: một số loại có hóa chất có trong sản phẩm sẽ kích hoạt gan của bạn tạo ra nhiều đường trong máu hơn.
 10. Bệnh nướu răng: nó vừa là một biến chứng của bệnh tiểu đường vừa làm tăng lượng đường trong máu.

Stress làm tăng đường huyết như thế nào?

Cuộc sống hiện đại ngày nay, bắt buộc con người luôn luôn phải học hỏi và bổ sung nhiều lượng kiến thức lớn. Càng hiện đại, con người cũng đòi hỏi nhiều thứ hơn. Nên chúng ta luôn phải đối mặt với nhiều loại áp lực khác nhau như công việc, gia đình,… Làm não chúng ta luôn trong tình trạng căng thẳng.

Quan niệm sai lầm phổ biến về căng thẳng là đó là một vấn đề về cảm xúc, thường được ngụy trang dưới dạng lo lắng hoặc trầm cảm. Tuy nhiên, thực tế là căng thẳng cũng có thể là vật lý, dinh dưỡng và hóa học.

Về cơ bản, căng thẳng có thể được coi là bất cứ điều gì có xu hướng thay đổi sự kiểm soát mà bạn có đối với cơ thể và cảm xúc của chúng ta. Và không chỉ về mặt cảm xúc của bạn nhất thời chỉ cần điều chỉnh mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Khi cơ thể bị căng thẳng, tuyến thượng thận sẽ kích hoạt giải phóng glucose dự trữ trong các cơ quan khác nhau, điều này thường dẫn đến nồng độ glucose trong máu tăng cao.

Khi chúng ta căng thẳng, vùng thượng thận sẽ bị kích thích giải phóng ra hai loại hormone là epinephrine và norepinephrine để giúp cơ thể “ chiến đấu” với sự căng thẳng đó. Trong khi vai trò chính của norepinephrine là ngăn huyết áp giảm, epinephrine là một chất quan trọng điều chỉnh lượng đường trong máu.

stress làm tăng đường huyết

Tăng lượng đường trong máu rất quan trọng trong các tình huống căng thẳng, vì cơ thể được yêu cầu phải tăng mức nhiên liệu (glucose) để chuẩn bị cho nhiều hoạt động thể chất và tinh thần.

Việc giải phóng epinephrine giúp đạt được điều này và kết hợp với việc tăng huyết áp, đảm bảo cung cấp oxy và glucose cho tất cả các bộ phận của cơ thể.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể đặc biệt khó khăn vì họ khó lấy lại mức đường huyết bình thường sau một cơn căng thẳng. Với nguyên nhân trên đã làm cho lượng đường huyết của người bệnh tăng lên đột ngột mà nhiều người không rõ nguyên do.

Hai loại căng thẳng có thể thay đổi lượng đường trong máu:

 • Căng thẳng về thể chất
 • Căng thẳng tinh thần hoặc cảm xúc

Mỗi loại căng thẳng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu khác nhau. Căng thẳng thể chất nói chung làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Căng thẳng thể chất bao gồm:

 • Ốm
 • Phẫu thuật
 • Thương tật

Căng thẳng tinh thần hoặc cảm xúc có những tác động hỗn hợp, tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường mà bạn mắc phải:

 • Bệnh tiểu đường loại 1: Căng thẳng tinh thần có thể làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu.
 • Tiểu đường loại 2: Căng thẳng tinh thần nói chung làm tăng lượng đường trong máu.

Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến lượng đường trong máu của bạn bằng cách khiến bạn quên đi thói quen chăm sóc bệnh tiểu đường thường xuyên của mình. Khi căng thẳng, bạn có thể:

 • Tập thể dục nhiều hơn hoặc ít hơn
 • Ăn nhiều hơn hoặc ít hơn
 • Ăn ít thức ăn lành mạnh
 • Không kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên
 • Quên hoặc trì hoãn một liều thuốc và / hoặc insulin.

stress làm tăng đường huyết

Cách giảm căng thẳng để ổn định đường huyết

Hãy làm theo các bước sau để tìm hiểu xem lượng đường trong máu của bạn có bị ảnh hưởng bởi căng thẳng tinh thần hay không:

 1. Đánh giá mức độ căng thẳng của bạn theo thang điểm từ 1 đến 10, trong đó 1 cho biết mức độ căng thẳng thấp nhất và 10 là cao nhất; ghi lại mức độ căng thẳng của bạn trong nhật ký của bạn.
 2. Kiểm tra lượng đường của bạn bằng màn hình tại nhà và nhập kết quả.
 3. Sau một hoặc hai tuần, hãy nghiên cứu kết quả của bạn để xem liệu có một mô hình hoặc mối quan hệ nào giữa mức độ căng thẳng và lượng đường trong máu của bạn hay không.

Để không bị tăng đường huyết do ảnh hưởng bởi căng thẳng, cách tốt nhất là bạn thư giãn đầu óc và tinh thần của mình. Có 3 cách để giảm căng thẳng tinh thần như sau:

 • Dạy bản thân thư giãn khi bị căng thẳng bằng cách sử dụng các bài tập thở sâu hoặc các kỹ thuật mà bạn học được trong một lớp học quản lý căng thẳng.
 • Đánh giá lịch trình của bạn và xác định xem bạn có thể thay đổi để giảm bớt căng thẳng hay không.
 • Tập luyện đêu đặn.

Với bài viết chia sẻ về stress làm tăng đường huyết trong cơ thể và với những cách làm giảm căng thẳng do vienuongmudaru.com đưa ra. Mong rằng bạn sẽ có kết quả sớm trong thời gian tới nhé! Nếu có thắc mắc cần hỗ trợ có thể gọi ngay vào số 1900 2061 để biết thêm thông tin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here